10/3 là ngày gì, nghỉ mấy ngày? Ý nghĩa và địa điểm nên đi nhân ngày 10 tháng 3

Bất kì quốc gia nào cũng có những ngày lễ lớn trong năm. Trong đó, ngày 10/3 âm lịch hàng năm là một ngày lễ lớn được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ngày này. Vậy 10/3 là ngày gì và ý nghĩa của ngày này như thế nào thì hãy cùng Tiengvietonline.com.vn đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày 10/3 là ngày gì?

10/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3

Ngày 10/3 là ngày Giỗ tổ Hùng Vương đây là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ được tổ chức hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ. Đến hẹn lại lên, đến ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và cả những Kiều bào nước ngoài quy tụ về đây để tưởng nhớ công ơn các vị vua đã có những chiến công lẫy lừng cho dân tộc.

Ý nghĩa ngày lễ 10/3

Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là các thủy tổ của người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Trải qua 18 đời vua Hùng
với những biến cố lịch sử, những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta.

Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 không những đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Ngày 10/3 được nghỉ bao lâu

Vào ngày 10/3 hàng năm, thông thường mọi người sẽ được nghỉ 1 ngày. Nếu ngày lễ trùng vào ngày cuối tuần thì sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Quy định này đã được đưa ra trong bộ luật Lao Động được chính phủ phê duyệt.

Những địa điểm nên đi nhân ngày 10/3

Đền Hùng (Phú Thọ) là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và dâng hương nhiều nhất trong ngày giỗ tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, bạn và gia đình có thể tham khảo những địa điểm sau khi được nghỉ lễ 10/3 nhé:

Chùa Bái Đính – Địa điểm du lịch ngày 10/3

Là một địa điểm du lịch không thể bỏ vào dịp lễ 10/3, chùa Bái Đính nổi tiếng vì sự cổ kính, trang nghiêm và cực kỳ linh thiêng.

Những địa điểm nên đi nhân ngày 10/3 (Chùa Bái Đính)

Chùa Bái Đính là khu quần thể tâm linh lớn được giới thiệu không chỉ trong nước và cả ngoài nước, đã nắm giữ nhiều kỷ lục của Việt Nam và Châu Á. Chùa Bái Đính còn phù hợp với những khách tham quan có nhu cầu tản bộ, vãn cảnh chùa do địa điểm này nằm khá cao trên núi với diện tích rộng lớn và thiên nhiên hùng vĩ. Đây chắc chắn là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trong kỳ nghỉ lễ 10/3.

Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc

Nếu đã đến Ninh Bình nhân dịp lễ ngày 10/3, bạn đừng quên nơi này cũng nổi tiếng với khu Tràng An, Tam Cốc, Bích Động. Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới. Việc khám phá, thăm thú thiên nhiên kỳ vĩ bằng việc di chuyển trên sông là trải nghiệm mà rất nhiều khách du lịch muốn thử nghiệm khi tới với địa điểm du lịch dịp lễ này.

Vịnh Hạ Long Quảng Ninh – Địa điểm nghỉ dưỡng ngày 10/3

Vịnh Hạ Long được công nhận là khu di sản thế giới với diện tích trên 434 km2, với quần thể là 788 đảo. Ngoài những lợi ích đặc biển về kinh tế, văn hóa, Vịnh Hạ Long còn là địa điểm du lịch nổi tiếng từ lâu với nhiều cảnh quan đẹp mắt, thu hút những người du lịch thích sự trải nghiệm. Bởi vậy, nếu bạn đang cân nhắc địa điểm nên đi nhân ngày 10/3 thì đừng quên nơi đây nhé.

Những địa điểm nên đi nhân ngày 10/3 (Vịnh Hạ Long)

Chùa Bà Đanh Hà Nam – Địa điểm thăm quan ngày 10/3

Chỉ cách Phủ Lý khoảng hơn 10km di chuyển, chùa Bà Đanh nổi tiếng vì sự cổ kính và linh thiêng. Từ chùa có thể dễ dàng quan sát dòng sông Đáy nên thơ, cùng với sự thanh tịnh của Chùa Bà Đanh làm nên một địa điểm du lịch trong kỳ nghỉ lễ 10/3. Đây chắc là điểm du lịch đầy tĩnh tâm và an lành cho khách du lịch có nhu cầu thư giãn về mặt tinh thần.

Khu du lịch sinh thái Tam Chúc – Ba Sao

Đúng với tên gọi của mình, địa điểm du lịch này thích hợp với những khách du lịch nghỉ lễ có nhu cầu thư giãn, thoải mái và hòa mình vào thiên nhiên. Khu sinh thái này có nhiều địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh như hồ Tam Chúc, chùa Ba Sao… Các bạn chớ nên bỏ qua địa điểm này khi đến Hà Nam trong dịp lễ ngày 10/3 nhé.

Đảo Cô Tô – Địa điểm du lịch ngày 10/3

Đảo Cô Tô là địa điểm du lịch mới được khai thác vài năm trở lại đây của nền du lịch Quảng Ninh, đây chắc cũng là một trong những địa điểm mà bạn nên đến trong ngày nghỉ lễ 10/3. Để đến với Đảo Cô Tô, khách du lịch phải di chuyển khoảng 1 tiếng đồng hồ trên tàu siêu tốc. Sự cách biệt với đất liền mang lại cho Cô Tô sự yên ả, thoáng mát và không đông đúc vào mùa du lịch. Nơi đây cũng nổi tiếng với nước biển trong, sạch, khí hậu thoáng mát.

Những địa điểm nên đi nhân ngày 10/3 (Đảo Cô Tô)

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin chính xác về ngày 10/3 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào đối với dân tộc Việt Nam. Hãy thư giãn và nghỉ ngơi trong ngày lễ lớn của dân tộc bằng những địa điểm mà tiengvietonline.com.vn gợi ý cho bạn. Chúc các bạn có kỳ nghỉ lễ vui vẻ bên người thân !