Tiếng việt lớp 1 có khó không? Cách dạy và học cho trẻ nhanh nhất hiện nay

Hiện nay việc dạy học tiếng việt cho trẻ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để dạy học cho trẻ nhanh chóng và dễ dàng? Hãy cùng tiengvietonline.com.vn tìm hiểu về điều này nhé!

Tiếng Việt lớp 1 có khó không? Cách dạy học tiếng Việt cho trẻ nhanh hiện nay

Kinh nghiệm dạy học tiếng việt lớp 1 cho trẻ nhỏ

Học ngôn ngữ tiếng Việt là một quá trình phức tạp và kéo dài cả đời. Trẻ biết bập trẻ nói khi được 1 tuổi và nhận mặt chữ cái khi được 3 tuổi rưỡi. Còn khi lên 5 tuổi, hầu hết các trẻ sẽ có thể thực hiện những điều sau:

  • Biết lắng nghe và hiểu được lời mọi người xung quanh nói.
  • Biết nghe và nói chuyện về sách truyện khi được bố mẹ đọc.
  • Thích giả vờ đọc sách, biết nói ra những câu từ như thể trẻ đang đọc thực sự.
Kinh nghiệm dạy học tiếng việt lớp 1 cho trẻ nhỏ
  • Ghi nhớ và kể lại câu chuyện đơn giản.
  • Ghi nhớ được rất nhiều từ, một số câu ngắn và hiểu ý nghĩa của nó.
  • Biết giải thích và đặt câu hỏi ngắn gọn.
  • Biết viết các chữ cái và một số từ ngắn.
  • Biết nói các câu xã giao mà không cần bố mẹ nhắc, ví như cảm ơn, ạ, chào,…

Tiếp đó, khi lên 6 tuổi, trẻ sẽ được đi học lớp 1 và được dạy về chữ số và bảng chữ cái.

Dạy tiếng Việt lớp 1 có khó không?

Việc dạy tiếng việt lớp 1 không quá khó với những giáo viên tiểu học đã được đào tạo. Hơn nữa, theo nghiên cứu thì 6 tuổi là độ tuổi phù hợp để học về chữ cái. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có khả năng dạy thêm con em của mình tại nhà bởi việc này không hề đơn giản. Bởi vậy, chúng ta cần học hỏi một số kinh nghiệm dưới đây khi dạy học cho trẻ tại nhà.

Cách dạy và học tiếng Việt cho trẻ nhanh nhất hiện nay

Để có thể giúp trẻ học nhanh tiếng Việt thì các bậc phụ huynh nên thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây để giúp trẻ học nhanh, hiệu quả.

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Để có thể giúp trẻ học nhanh tiếng Việt ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới. Bạn hãy dạy cho trẻ cả bảng chữ cái hoàn chỉnh bao gồm chữ cái thường lẫn chữ cái in hoa. Thường các trẻ 5-6 tuổi sẽ nhớ mặt chữ cái rất tốt và nhanh, nhưng ngữ âm lại chưa chuẩn. Điều này là bình thường và khá phổ biến, bạn hãy kiên trì nhắc trẻ đọc lại sao cho chuẩn.

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập trong quá trình học tiếng Việt

Ngay từ ban đầu, hãy tạo một một góc học tập nhỏ cho trẻ. Bao gồm sách vở, bút giấy,…để trẻ có thể học chữ cái tiếng việt bằng nhiều hình thức khác nhau. Đa số trẻ em sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị. Khi học, tốt nhất nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của trẻ, chẳng hạn như điện thoại, ti vi,…

Hãy để trẻ nhận biết được rằng khi ngồi học thì chỉ có học, tuy nhiên với trẻ nhỏ giờ học không nên kéo dài quá 30 phút và không khí giờ học phải vui vẻ.

Tập viết các chữ cái trong sách tiếng việt lớp 1

Trẻ em ghi nhớ các chữ cái tiếng việt tốt hơn nếu như tự mình viết ra các chữ cái. Ngoài ra, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào. Ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm.

Tập viết các chữ cái trong sách tiếng việt lớp 1

Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn. Ngoài bút viết, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác như cát, đất sét, sơn móng tay,…để viết chữ. Hoặc cắt giấy thành các chữ cái.

Cách học tiếng Việt nhanh qua những câu truyện kể

Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ, thường là trước khi đi ngủ và bất kì khi nào rảnh rỗi. Những câu chuyện nên ngắn gọn, có hình minh họa để trẻ có thể dễ hiểu và hứng thú hơn. Sử dụng các giọng nói khác nhau cho mỗi nhân vật, ngắt nhịp cho từng đoạn để tạo hiệu ứng âm thanh, kích thích trí tưởng tượng và sự thích thú ở bé.
Trẻ ở độ tuổi này nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và ghi nhớ được mặt chữ. Vì vậy trẻ có thể cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bạn cho bé cơ hội. Mặc dù bé chưa biết rõ ý nghĩa các từ, ngữ pháp các câu.

Cách dạy tiếng Việt cho trẻ nhanh hiệu quả thông qua các trò chơi

Trẻ nhỏ học chủ yếu qua các trò chơi, nếu không được chơi trẻ sẽ dễ mau chán. Có nhiều trò chơi giúp ích trong việc học chữ, chẳng hạn như: Hát bài hát về bảng chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng, trò đưa thư chữ cái….

Cách dạy tiếng Việt cho trẻ nhanh hiệu quả thông qua các trò chơi

Dán các chữ cái tiếng Việt ở nhiều nơi trong nhà.

Trẻ em sẽ rất thích thú khi các chữ cái tiếng Việt với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà. Dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi. Sau đó hỏi trẻ đi tìm, hoặc đơn giản là khi gặp một chữ cái nào đó, bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì.

Thực hành trong môi trường xung quanh.

Mỗi khi cho trẻ đi đâu chơi mà thấy có các biển hiệu, quảng cáo,…mà có chữ to rõ ràng thì bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to từng chữ cái. Qua đó, trẻ sẽ nhớ tốt hơn và dần học được các từ nhanh hơn.

Tóm lại, việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ nhỏ hoàn toàn không khó nếu bạn có đủ tình yêu thương và sự kiên trì. Chúc bạn thành công trong việc dạy đọc chữ cho những đứa con của mình thông qua những kinh nghiệm hữu ích mà tiengvietonline.com.vn mang lại.