Tiếng việt lớp 5 có khó không ? Cách dạy và học tiếng việt lớp 5 tập 1, 2 hiệu quả

Tiếng việt lớp 5 có khó không? Đây là một trong những câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huynh có con em đang ở lứa tuổi tiểu học. Mỗi một lứa tuổi đều có những phương pháp dạy và học khác nhau. Bởi vậy trong bài viết này, tiengvietonline.com.vn sẽ giúp các bậc  phụ huynh giải đáp thắc mắc và cách dạy trẻ sao cho hiệu quả nhất.

Tiếng việt lớp 5 có khó không?

Tiếng việt lớp 5 có khó không?

Trong chương trình tiếng việt tiểu học, năm học lớp 5 được đánh giá là năm học khó nhất cũng là “nút thắt” quan trọng của cấp học này bởi đây sẽ là bước đệm chuẩn bị lên cấp 2 của các em. Nếu ở các lớp dưới, chương trình học đơn giản và nhẹ nhàng hơn thì đến tiếng việt lớp 5, nội dung học có sự thay đổi khá nhiều.

Không thể phủ nhận mức độ khó và cấp thiết của môn học này trong cả quá trình bởi nếu cha mẹ không sát sao, lên kế hoạch cụ thể cùng con học tập thì rất khó để các con theo kịp những kiến thức mới một cách hiệu quả.

Cách dạy và học tiếng việt lớp 5 hiệu quả

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình học kém môn Tiếng Việt lớp 5 – một bộ môn quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Dưới đây là một số hướng dẫn cách dạy trẻ tại nhà cho phụ huynh:

Hướng dẫn trẻ chuẩn bị bài tập làm văn lớp 5 trước ở nhà

Thời gian trên lớp thường khá ngắn nên giáo viên hầu hết đều phải giảng bài tương đối nhanh để kịp tiến độ chương trình dạy và học. Chính bởi vậy mà học sinh muốn có thể tiếp thu trọn vẹn bài giảng của thầy cô thì yêu cầu phải có sự chuẩn bài từ nhà. Tiếng việt lớp 5 cũng giống như bộ giảng dạy khác được chia thành 2 tập là tập 1 và tập 2.

Hướng dẫn trẻ chuẩn bị bài trước ở nhà

Lúc này, bố mẹ nên hướng dẫn con đọc bài trước ở nhà trước khi đến lớp, chỗ nào chưa hiểu thì có thể nhờ cô giáo giảng thật kỹ. Sự chủ động về mặt kiến thức nhất là đối với việc học tiếng việt lớp 5 sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ với kiến thức mới, trẻ có cơ hội hiểu bài một cách sâu sắc hơn.

Yêu cầu trẻ chăm chú nghe giảng

Nhiều trẻ trong giờ học Tiếng Việt thường xuyên xao nhãng, làm việc riêng, không chú ý đến lời giảng của thầy cô. Điều này sẽ khiến kết quả học tập của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cha mẹ cần yêu cầu con trên lớp cần chú ý nghe giảng, nhất là ở giai đoạn cuối cấp thì việc học cần phải chú ý hơn, nhất là đối với việc học tiếng việt lớp 5 cần ghi chép nhanh những ý chính, trọng tâm mà thầy cô giảng để về nhà có thể đọc lại để hiểu bài hơn. Những lời giảng của thầy cô vô cùng quý giá vì nó không có trong sách giáo khoa, việc trẻ chăm chú, nghiêm túc nghe giảng sẽ giúp trẻ lĩnh hội được nhiều tri thức mới mẻ và thú vị.

Yêu cầu trẻ đọc nhiều sách tiếng việt lớp 5

Ngay từ khi còn nhỏ thì cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen đọc sách. Mỗi trang sách là một thế giới mới, cung cấp cho trẻ những tri thức bổ ích, cần thiết về cuộc sống. Muốn con có thể học tốt Tiếng Việt lớp 5 thì cha mẹ nên mua nhiều sách liên quan đến văn học cho trẻ đọc tham khảo.

Giúp cho tạo thói quen đọc sách tiếng viết lớp 5

Tiếng việt lớp 5 luyện từ và câu nên việc đọc nhiều sách sẽ cho trẻ vốn từ phong phú, trẻ học được cách diễn đạt các câu văn sao cho mượt mà, việc sử dụng các từ ngữ vào đúng hoàn cảnh, trẻ biết cách phân biệt những từ thường sai chính tả. Khi có được những điều này, những bài văn trẻ viết sẽ trong sáng, mạch lạc, nội dung phong phú, đạt được kết quả cao trong học tập. Tuy nhiên cha mẹ cần chọn đúng sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh việc lựa chọn sách có nội dung quá khó, trừu tượng.

Luyện cho trẻ viết nhiều bài tập làm văn lớp 5

Môn Tiếng Việt lớp 5 muốn có thể làm tốt bài tập làm văn miêu tả, kể về một sự vật, sự việc hay hiện tượng thì đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng viết khá tốt. Cha mẹ nên đưa ra nhiều dạng đề văn và yêu cầu trẻ luyện viết.

Luyện cho trẻ làm các bài tập làm văn

Trước khi để trẻ bắt tay vào viết thì cha mẹ cùng em học tiếng việt lớp 5 và nên hướng dẫn con cách lập đề cương chi tiết hay còn gọi là dàn bài. Trên cơ sở những ý đã được vạch sẵn thì trẻ có thể viết văn với đầy đủ thông tin cần thiết, tránh trường hợp sót hoặc quên những thông tin quan trọng. Việc luyện viết các bài tập làm văn nhiều khiến cho việc sử dụng các câu từ, cách hành văn của trẻ trở nên mạch lạc, nhiều cảm xúc hơn.

Trẻ học Tiếng Việt lớp 5 theo sơ đồ tư duy

Nếu không có cách học đúng đắn, dễ hiểu thì rất khó để trẻ có thể tiếp thu một khối lượng kiến thức tương đối lớn trong sách Tiếng Việt lớp 5. Bởi vậy mà bố mẹ hay thầy cô có thể gợi ý trẻ học thông qua sơ đồ tư duy. Biện pháp này đem lại tác dụng rất lớn, trẻ sẽ ghi chép những ý chính, nội dung cơ bản của bài học theo mô hình minh họa mà mình mong muốn.

Học tiếng việt lớp 5 theo sơ đồ tư duy

Trên sơ đồ tư duy có thể phân chia thành các nhánh khác nhau với các nội dung: tên tác phẩm, tác giả, đặc điểm nội dung, đặc điểm nghệ thuật… Học theo sơ đồ tuy duy giúp trẻ có cái nhìn tổng quát về môn học, nắm được những kiến thức trọng tâm, khi làm bài kiểm tra trẻ chỉ cần triển khai từ ý chính là có thể hoàn thành tốt bài thi tiếng việt lớp 5.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin chính xác về đánh giá kiến thức tiếng việt lớp 5. Hy vọng phụ huynh và các em học sinh sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào năm học mới để tránh khỏi sự bỡ ngỡ, làm mất kiến thức quý giá của mình. Chúc phụ huynh và các em học sinh thành công trong năm học mới!