Trạng ngữ là gì? Tìm hiểu trạng ngữ chỉ thời gian, cách thức, nơi chốn…

Trạng ngữ là gì? Đây là một trong những thuật ngữ rất đỗi quen thuộc và cũng là một trong những khái niệm mà hầu hết ai cũng đã từng làm quen khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, khái niệm “trạng ngữ là gì” đôi khi vẫn khiến mọi người nhầm lẫn và gây ra tranh cãi. Do đó, để tìm hiểu rõ hơn và chính xác nhất, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây của tiengviet.com.vn nhé.

Trạng ngữ là gì

Trạng ngữ là gì?

Để tránh gây hiểu nhầm, ta có thể hiểu trạng ngữ là gì như sau: Trạng ngữ là một thành phần nằm trong câu. Tác dụng của nó giúp bổ nghĩa cho cả cụm chủ vị trung tâm, xác định thời gian, nguyên nhân, nơi chốn, mục đích… của sự việc, hành động được nhắc tới trong câu.

Tác dụng của trạng ngữ để làm gì?

Trạng ngữ sẽ giúp chúng ta trả lời những câu hỏi như sau:

  • Ở đâu?
  • Khi nào?
  • Vì sao?
  • Để làm gì?

Để có thể hiểu rõ hơn trạng ngữ là gì, hãy cùng nhau đi phân tích qua ví dụ dưới đây nhé.

Ví dụ: Tại bảo tàng, chúng tôi thường đi xem những cổ vật

Trong câu trên, thì “Tại bảo tàng” có tác dụng chỉ địa điểm. Trạng ngữ này trả lời cho câu hỏi “ở đâu?”.

Ví dụ 2: Tại văn phòng, chúng tôi thường họp nhóm cùng nhau.

“Tại văn phòng” là một trạng ngữ chỉ địa điểm.

Gồm những loại trạng ngữ nào?

Chỉ tìm hiểu trạng ngữ là gì thôi chưa đủ, chúng ta cũng cần phải phân biệt được có bao nhiêu loại trạng ngữ. Tùy vào nhiệm vụ trong câu mà được chia ra thành nhiều loại khác nhau. 

Thành phần trạng ngữ trong câu

Các loại trạng ngữ gồm có:

  • Trạng ngữ chỉ thời gian
  • Trạng ngữ chỉ cách thức
  • Trạng ngữ chỉ nơi chốn
  • Trạng ngữ chỉ phương tiện
  • Trạng ngữ chỉ nguyên nhân
  • Trạng ngữ chỉ mục đích

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chức năng và nhiệm vụ của từng trạng ngữ thông qua các ví dụ rõ ràng ở dưới đây nhé.

Trạng ngữ chỉ thời gian

Với trạng ngữ chỉ thời gian sẽ xuất hiện trong câu với vai trò là một thành phần phụ. Tác dụng của thành phần này chỉ về thời gian của sự việc, hành động đang được diễn ra trong câu.

Trạng ngữ có thời gian có nhiệm vụ trả lời cho những câu hỏi về thời gian, giờ giấc như: Lúc nào, mấy giờ, bao lâu…

Ví dụ: Hôm qua, tôi được bố dẫn đi câu cá

Trong ví dụ bên trên, thông qua trạng ngữ là gì đã tìm hiểu thì với câu trạng ngữ chỉ thời gian là “Hôm qua”. Nó giúp cho người đọc trả lời được câu hỏi “lúc nào?” hay cụ thể là Tôi được bố dẫn đi câu cá vào lúc nào.

Trạng ngữ chỉ cách thức

Với trạng ngữ chỉ cách thức được dùng để diễn tả cách thức của một hành động cụ thể nào đó thực hiện như thế nào. Nó cũng bổ nghĩa cho động từ và có thể đứng sau động từ hoặc trước động từ. Cùng với đó, bạn sẽ phân biệt được trạng ngữ chỉ cách thức là gì rõ hơn thông qua ví dụ dưới đây.

Trạng ngữ chỉ cách thức

Ví dụ: Với giọng nói ân cần, mẹ nhắc nhở những sai lầm của tôi.

Trạng ngữ chỉ nơi chốn

Đây là một trong những loại thường hay được sử dụng nhất khi chúng ta tìm hiểu trạng ngữ là gì. Nó là một thành phần phụ ở trong câu, tác dụng chỉ rõ địa điểm, nơi chốn xảy ra sự việc, hành động đang xảy ra ở trong câu. 

Trạng ngữ chỉ nơi chốn có nhiệm vụ trả lời cho câu hỏi “ở đâu?”.

Để hiểu rõ hơn về trạng ngữ chỉ nơi chốn là gì? Bạn tham khảo ví dụ dưới đây.

Ví dụ: Trong căn bếp nhỏ, bà tôi đang nấu ăn.

Ở ví dụ bên trên, trạng ngữ chỉ nơi chốn là “Trong căn bếp nhỏ”. Tác dụng của thành phần này trả lời cho câu hỏi “ở đâu”, hơn nữa cụ thể là chỉ vị trí mẹ đang nấu ăn. 

Trạng ngữ chỉ phương tiện

Đây là một thành phần phụ nằm trong câu mà khi tìm hiểu trạng ngữ là gì, chúng ta cần phải biết rõ. Loại trạng ngữ này được dùng với mục đích làm rõ các phương tiện, cách thức di chuyển của sự việc, hành động… được nhắc tới trong câu. 

Thông thường, khi sử dụng trạng ngữ sẽ đi kèm với từ “bằng” hoặc “với”. Nhiệm vụ của thành phần này trả lời cho những câu hỏi như: Với cái gì? bằng cái gì?

Để hiểu rõ hơn thành phần trạng ngữ chỉ phương tiện là gì? Chúng ta xem ví dụ dưới đây.

Ví dụ: Bằng giọng nói ân cần, bố tôi chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. 

Trong ví dụ trên, thì trạng ngữ chỉ phương tiện đó là “Bằng giọng nói ân cần”, đây là dạng trả lời cho câu hỏi “bằng cái gì” hay chi tiết hơn là “bố tôi chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống” bằng cái gì?

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân được sử dụng như một thành phần phụ trong câu. Thông thường, loại trạng ngữ này sẽ có độ dài hơn so với những trạng ngữ khác bởi tính chất giải thích, nêu ra lý do tại sao sự việc đó lại diễn ra như vậy. 

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân có tác dụng trả lời cho câu hỏi: Tại sao? Do đâu? và Vì sao?

Ví dụ: Bởi hỏng xe, tôi đi làm muộn.

Trạng ngữ chỉ mục đích

Trạng ngữ này đảm nhận vai trò của thành phần phụ trong câu hoàn chỉnh, chỉ mục đích của sự việc, hành động đang diễn ra hoặc nhắc tới trong câu.

Loại thành phần này trong bài viết trạng ngữ là gì có mục đích trả lời cho câu hỏi: Để làm gì? Vì cái gì? Mục đích là gì?

Ví dụ: Để được nhiều view, bà Tân Vlogs đã nấu một nồi lẩu thật to.

Ví dụ trên cho thấy trạng ngữ chỉ mục đích là “Để được nhiều view”. Trạng ngữ này trả lời cho câu hỏi để làm gì.

Như vậy, khái niệm trạng ngữ là gì hay các loại trạng ngữ chỉ thời gian, cách thức, nơi chốn, phương tiện, nguyên nhân, mục đích tưởng như đơn giản nhưng lại gây không ít nhầm lẫn và gây ra nhiều tranh cãi. Hy vọng thông qua bài viết của tiengvietonline.com.vn, bạn đọc có một cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất.