Ý nghĩa tết trung thu với trẻ em Việt Nam

Ý nghĩa tết trung thu với trẻ em là một trong những ngày đặc biệt và vô cùng rực rỡ. Bởi lẽ, trong ngày hội này người lớn, ông bà, bố mẹ sẽ dành hầu hết mọi sự quan tâm tới các trẻ như tặng quà, chuẩn bị những trò chơi thú vị mang lại niềm vui cho con trẻ. Hơn nữa tết trung thu còn là tết cổ truyền đã có từ bao đời nay của văn hóa Việt Nam ta.

Ý nghĩa ngày tết trung thu

Trung thu là một ngày đặc biệt trong năm và không chỉ có ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, người Trung Quốc cho rằng tết trung thu là tết của người lớn để thưởng thức các cảnh đẹp của thiên nhiên, ăn bánh, uống trà ngồi ngắm trăng rằm vào giữa trời tiết thu.

Ý nghĩa trung thu ở Việt Nam

Còn đối với người Việt Nam thì tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Tuy nhiên, dần dần chúng ta coi ngày trung thu là tết dành cho trẻ em và cứ vào ngày 15/8 âm lịch lại là dịp cho các trẻ nhỏ có cơ hội được vui chơi thoải mái, bay nhảy và tham gia vào thế giới tuổi thơ thần tiên mơ mộng của mình.

Ý nghĩa tết trung thu với trẻ em

Trẻ em được người lớn chú ý, chăm sóc như các hội đoàn người Việt hải ngại đã và đang làm. Các trẻ nhỏ có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do người lớn bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không còn phải lo lắng bị quở mắng là “ăn kẹo hư răng”.

Hơn nữa, sự ráo riết chuẩn bị của người lớn để chào đón ngày tết trung thu đầy ý nghĩa khẳng định tầm quan trọng của trẻ em đối với cả xã hội. Ngày này các em được đặt vào vị trí trung tâm, được yêu thương, được nâng niu và được trân quý. Tình cảm mà bố mẹ, người lớn đã dốc sức dành tặng cho các em sẽ được đền đáp bằng niềm hạnh phúc ngọt ngào và cả lòng biết ơn của con trẻ. Không những thế, các bé sẽ được cảm nhận sự thiêng liêng và ấm áp của tình thân, gia đình và cả sự đoàn kết, vui tươi đến từ các bạn đồng trang lứa.

Các bé sẽ được người lớn dành tặng quà, sẽ được dẫn đi rước đèn đêm trăng sáng, được xem biểu diễn múa lấn và đặc biệt là tiết mục trông trăng, mơ màng tới thế giới thần tiên của chú Cuội, chị Hằng và cùng nhau phá cỗ.

Ý nghĩa tết trung thu với trẻ em

Sự tích câu chuyện ý nghĩa về trung thu trong đó có chị Hằng và chú Cuội bay lên cung trăng là một hình ảnh thơ mộng, huyền bí kích thích trí tưởng tượng cũng như khơi dậy được tâm hồn trong sáng của các bé hướng tới những ước mơ bay bổng và thuần khiết. Nhờ đó ý nghĩa tết trung thu với trẻ em càng trở nên lung linh, huyền bí và có tầm ảnh hưởng lớn tới tiềm thức và cả ý niệm của các bé về sau này.

Trong dịp tết Trung Thu, trẻ em còn có dịp được học bài hát “Rước đèn tháng 8” một cách phấn khởi và vủi vẻ.

  • Tết trung thu rước đèn đi chơi
  • Em rước đèn đi khắp phố phường
  • Lòng vui sướng với đèn trong tay
  • Em múa ca trong ánh trăng rằm
  • Đèn kéo quân với đèn cá trắm
  • Đèn thiên nga với đèn bươm bướm
  • Em rước đèn này đến cũng trăng
  • Đen xanh lơ với đèn tím tím
  • Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
  • Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu

Theo phong tục của người Việt, ý nghĩa tết trung thu với trẻ em cũng được vun đầy hơn khi bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để trang trí trong nhà và cũng để con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm có bánh kẹo trung thu, kẹo, mía, bưởi và những thứ hoa quả khác nữa. Đây là một trong những dịp giúp cho các con hiểu được sự chăm sóc quý mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể và tràn đầy yêu thương. Nhờ đó, tình yêu gia đinh lại càng thêm khăng khít và mặn nồng hơn.

quà trung thu ý nghĩa cho trẻ

Cũng trong dịp tết trung thu người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng bái tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và những ân nhân khác. Hơn nữa, cũng là dịp tốt để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn ông bà, cha mẹ và để người đời tỏ long săn sóc lẫn nhau.

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp tết Nguyên Đán. Còn người Việt chúng ta đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp tết Trung Thu. Con Lân tượng trung cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

Tuy nhiên, nhưng đôi khi chính người lớn như chúng ta cũng thể nắm rõ hết được ý nghĩa thật sự của ý nghĩa tết trung thu với trẻ em. Chúng ta chỉ biết rằng, trẻ em là những mầm non của đất nước và việc chăm sóc, vun tưới cho những mầm non ấy bằng những hành động thiết thực là vô cùng ý nghĩa. Hãy dành trọn yêu thương và cả sự chuẩn bị chu đáo nữa cho bữa tiệc trung thu của các bé thêm sôi động và thật ý nghĩa các ông bà, bố mẹ nhé. Chúc mọi gia đình và các trẻ nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam đón một mùa trung thu tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và trọn vẹn bên những người thân yêu nhất nhé.