Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Tết Nguyên Đán

Ngày tết là dịp lễ cực kỳ quan trọng trong văn hóa của nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Đây cũng là điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là khoảng thời gian được xem là vui nhất, nhộn nhịp nhất và tràn đầy ấm áp và ý nghĩa của cả một năm. Nhưng vẫn còn có rất nhiều người vẫn không biết hết ý nghĩa của những ngày tết nay. Vậy hãy cùng tiengvietonline.com.vn đi tìm hiểu ý nghĩa ngày tết để giúp mọi người có thể hiểu hơn về những ngày lễ lớn qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc ra đời của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ cực kỳ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Tết Nguyên Đán được bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Chữ “Tết” được tạo nên từ chữ “Tiết” và hai chữ “Nguyên đán” được bắt nguồn từ chữ Hán có nghĩa là khởi đầu hoặc bắt đầu một ngày mới.

Nguồn gốc ra đời của ngày Tết Nguyên Đán

Cách tính lịch âm của nước ta cũng khác so với cách tính lịch âm của Trung Quốc nên Tết Nguyên đán của người Việt Nam không trùng với ngày Tết của Trung Quốc và với các nước khác.

Người Việt Nam tin rằng vào những ngày Tết thì mọi thứ đều phải mới từ những đồ vật cá nhân trong gia đình nên khoảng thời gian trước Tết mọi người đều mua sơn hoặc vôi về quét lại nhà và cũng đi sắm sửa quần áo mới để mặc vào những ngày Tết. Tết là dịp để mọi người quay quần và hàn huyên về những công việc đã làm trong một năm vừa qua. Mọi người thường đi thăm và chúc nhau những lời đầy ý nghĩa.

Ý nghĩa ngày Tết của Việt Nam

Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp lễ truyền thống cực kỳ quan trọng và ý nghĩa trong năm đối với tất cả người Việt Nam. Đây cũng là sự giao cảm giữa đất trời, con người với thần linh. Mà hơn thế nữa đây chính là ngày đoàn viên của tất cả gia đình, mỗi khi tết đến xuân về thì dù đang làm bất cứ công việc gì và ở bất cứ nơi đâu thì đều mong có thể trở về sum họp với gia đình trong những ngày Tết.

Tết còn có nhiều ý nghĩa sâu xa và máng tính thiêng liêng khác như tiễn đưa năm cũ để chào đón năm mới với mong muốn những người thân trong gia đình có thể được mạnh khỏe. 

Tết là ngày giao thoa giữa đất trời và con người

Ngày Tết được xem là ngày đẹp nhất trong năm là thời điểm giao thoa giữa đất trời, con người với thần linh, nhiều người tin rằng những mong muốn và hành động của mình sẽ được thần linh nghe thấy và thấu hiểu và ban phước lành cho.

Tết là ngày hướng về cội nguồn

Vào những ngày cuối năm thì mọi nhà thường có tập tục đi tảo mộ để tưởng nhớ về những người đã mất. Cùng với đó thì vào đêm giao thừa mọi nhà đều thắp hương để thể hiện sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên thể hiện lòng thành kính hiếu của con cháu đối với những người đã mất. Thường trên bàn thờ tổ tiên sẽ có một mâm ngũ quả, bánh kẹo, điều này nói lên lòng kính yêu của con cháu.

Ý nghĩa ngày Tết của Việt Nam

Tết là ngày rước tài lộc vào nhà

Có rất nhiều người không biết ngày Tết còn là ngày rước tài lộc về nhà. Điều này được lý giải răng Tết đến cũng là ngày mà ông Thần Tài tới gõ cửa từng nhà để ban lộc, tiền tài, sung túc và đủ đầy cho gia đình và rước may máy tốt đẹp nhất từ ông Thần Tài. Chính vì vậy mà đa số gia đình Việt thường có thói quen mở cửa cả ngày để đón niềm vui và sự may mắn cho gia đình và hy vọng một năm mới tiền tài luôn đầy ắp.

Tết Nguyên Đán là ngày khởi nghiệp cho một năm mới

Ngày Tết còn là ngày đánh dấu một sự khởi đầu cho cả một năm dài với nhiều cơ hội và thử thách trong cuộc sống. Có rất nhiều người hay đi xem giờ tốt, ngày đẹp để khởi nghiệp và khai trương cho một công việc trong năm mới với nhiều hy vọng, may mắn và thành công hơn so với năm cũ. Chính vì vậy mà Tết còn mang ý nghĩa là ngày khởi đầu cho những công việc trong năm mới.

Ý nghĩa của 3 ngày Tết

Người dân Việt Nam ta có câu “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, Mùng ba Tết thầy”, với 3 ngày Tết đầu năm thường có ý nghĩa khác nhau. Để mọi người hiểu hơn ý nghĩa về 3 ngày Tết này hãy cùng tiengvietonline.com.vn tìm hiểu ý nghĩa của 3 ngày Tết.

Ý nghĩa của 3 ngày Tết

Ngày mùng 1 Tết: Đây là ngày đầu tiên của năm, thường được dành cho gia đình. Trẻ em sẽ được mặc những bộ quần áo mới và chắp tay chúc tết, chúc sức khỏe ông bà, bố mẹ và sau đó sẽ được ông bà và cha mẹ mừng tuổi đầu năm để đem lại cho trẻ nhiều may mắn trong năm mới sắp tới.

Ngày mùng 2 Tết: Đây là ngày Tết thứ 2 của năm mới và thường được dành để về thăm và chúc tết gia đình bên vợ và những người bạn thân.

Ngày mùng 3 Tết: Đây là ngày thứ 3 của năm mới và ngày này sẽ thường được dàng để đến thăm và chúc Tết những người thầy cô giáo.

Đến tối hôm mùng 3 Tết mỗi nhà sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng để tiễn tổ tiên về với thiên đàn. Các con cháu sẽ đốt vàng mã để gửi tiền lộ phí cho ông bài tổ tiên về trời.

Hy vọng với những thông tin mà Tiengvietonline.com.vn đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của những ngày Tết sẽ giúp bạn có những phút giây thật hạnh phúc bên gia đình và người thân trong những ngày Tết cổ truyền này.