Hướng dẫn cách học tiếng việt trực tuyến hiệu quả cho người nước ngoài

Học tiếng việt trực tuyến cho người nước ngoài hiện nay đang là một trong những xu hướng rất phổ biến. Hiện nay với số lượng đông đảo người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam thì việc học tiếng việt là một trong những nhu cầu cần thiết.  Đa phần người nước ngoài thường chọn việc học online trên mạng vì phương pháp này có thể giúp người học tiết kiệm được thời gian, cũng như chi phí học tập và không gây ảnh hưởng tới thời gian làm việc. Vậy học tiếng việt trực tuyến cho người nước ngoài như thế nào để có thể đạt được hiệu quả. Hãy cùng tiengvietonline.com.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé. 

Người nước ngoài nên bắt đầu học tiếng việt từ đâu?

Với bất kỳ những người nước ngoài nào khi bắt đầu vào việc học một môn ngoại ngữ, cụ thể ở đây là tiếng việt đều chưa định hướng được mình sẽ bắt đầu học từ đâu. Thường thì mọi người hay đến các trung tâm dạy học tiếng việt hoặc với nhiều người công việc thường bận rộn nên họ lại chọn cách học tiếng việt online. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy học hiệu quả. 

Cách học tiếng việt trực tuyến cho người nước ngoài hiệu quả

Dưới đây là các bước giúp người nước ngoài có thể học tiếng việt một cách hiệu quả: 

  • Bước 1: Làm quen với bảng chữ cái

Việc học trực tuyến trên mạng hay học online thì những người học đều phải trải qua những bài học đầu tiên về việc tìm hiểu bảng chữ cái. Nhiều người nước ngoài, trong quá trình giao tiếp có thể nói được tiếng việt nhưng lại không biết tên các con chữ trong bảng chữ cái tiếng việt. 

Thực tế, với bài học tiếng việt  đầu tiên trong quá trình học là bắt buộc phải tìm hiểu bảng chữ cái tiếng việt. Người học phải thuộc được bảng chữ cái thì việc học phát âm sau này mới có thể dễ dàng được. 

  • Bước 2: Làm quen với hệ thống thanh điệu

Trong giáo trình dạy học tiếng việt online của các website đều có những bài dạy giúp người học làm quen với hệ thống thanh điệu và cách phát âm. Tiếng việt bao gồm 6 thanh. Nếu người học phát âm không chuẩn sẽ rất dễ nhầm sang dấu khác và sẽ làm cho nghĩa của câu văn sẽ khác đi hoàn toàn. 

Việc dạy thanh điệu cho người nước ngoài rất khó vì người nước ngoài rất khó có thể nhận biết những từ ngữ giống nhau nhưng có dấu khác nhau và việc phân biệt, đến phát âm là rất khó nên người học rất dễ bị nhầm lẫn. 

  • Bước 3: Luyện đọc và luyện cách phát âm

Tiếng việt có hệ thống các nguyên âm, phụ âm vô cùng phức tạp, ngôi thứ và cách xưng hô về mặt giao tiếp trong gia đình và xã hội cũng rất đa dạng. Việc phát âm chính xác được các âm được coi là một trong những thử thách lớn của người nước ngoài khi học tiếng việt. 

Việc học tiếng việt online ngoài việc người học nghe và nhắc lại, khi học online người học sẽ được các giáo viên hướng dẫn, giải thích cụ thể để có thể phân biệt được ý nghĩa của các từ. Đối với người nước ngoài ở các nước sẽ có những giáo viên Việt Nam thành thạo ngôn ngữ dạy cho các bạn. 

Cách học tiếng việt online cho người nước ngoài để nâng cao khả năng giao tiếp

Sau khi đã luyện tập thành thạo các khóa học tiếng việt online cơ bản về bảng chữ cái, hệ thống thanh điệu, phát âm. Người học cần phải nắm thật vững chắc những kiến thức nền tảng cơ bản để khi vào học các khóa học tiếng việt trực tuyến nâng cao sẽ dễ dàng hơn cho quá trình học tập. 

  • Hầu hết tất cả các website dạy học tiếng việt online cho người nước ngoài đều có rất nhiều loại tài liệu về tiếng việt, từ các clip ngắn có phụ đề tiếng việt, các bài hát tiếng việt có thể giúp cho người học vừa học và vừa có thể thư giãn được, ngoài ra các bài học sẽ có thể xoay quanh cuộc sống người Việt và văn hóa Việt Nam. 
  • Người học bắt buộc phải học với giáo viên là người Việt Nam. Ngoài việc học tiếng việt online thì bắt buộc phải có những buổi giảng dạy offline về giao tiếp. Cần phải đặt ra lịch trình cụ thể để có thể tham gia các khóa học với giáo viên người Việt Nam. Việc học  giao tiếp trực tiếp sẽ giúp người nước ngoài học được hiệu quả hơn và có cơ hội thực hành giao tiếp nhiều hơn với người Việt Nam, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được tăng lên. 
  • Ngoài việc học tiếng việt online trên mạng, thì người học nên dành những kỳ nghỉ cuối tuần để đi thăm quan những địa danh nơi bạn sống ở Việt nam và có thể giao tiếp với người dân ở đó. Đây là một trong những thử thách lớn của bạn nhưng ngược lại sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc nâng cao khả năng giao tiếp. Hơn nữa, sẽ giúp cho bạn tiếp xúc được nhiều dạng ngôn ngữ địa phương. 

Trên đây là những chia sẻ các cách học tiếng việt online cho người nước ngoài hiệu quả nhất. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ là hành trang giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ Tiếng Việt hiệu quả và nhanh nhất. Học cái gì cũng có một quá trình rèn luyện, miễn sao bạn cố gắng thì bạn sẽ thành công.