Cách phát âm tiếng Việt chuẩn nhất dành cho người Việt và người nước ngoài

Cách phát âm tiếng Việt thật chuẩn và biết đọc, biết viết tiếng Việt là điều mà Bất kỳ ai sinh sống và làm việc ở Việt Nam đều phải biết . Điều này không chỉ cần thiết cho trẻ em ở độ tuổi đi học mà còn cho cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Tuy vậy không phải ai cũng có thể phát âm tiếng Việt một cách đúng nhất mà hay có những sai sót trong quá trình phát âm. 

Đặc điểm về phát âm và âm tiết của tiếng Việt

Bản chất tiếng Việt được tạo nên từ chữ quốc ngữ đã được một giáo sĩ phương tây truyền thụ cho nước ta để thay thế cho chữ Hán đã có từ lâu đời. Về mặt ngữ âm, tiếng Việt được tạo thành từ nhiều thanh điệu khác nhau, do đó mà cách phát âm của từng từ ngữ cũng sẽ có nhiều sự khác biệt. Các âm tiết được tách rời thành từng phần với nhau, vậy nên mà việc phát âm sẽ trở nên dễ dàng và rành mạch hơn so với các ngôn ngữ khác. 

Cách phát âm tiếng Việt

Bất cứ học sinh nào cũng phải trải qua quá trình học và phát âm tiếng Việt. Tùy theo từng độ tuổi mà cách học sẽ khác nhau. Một “tiếng” ở trong tiếng Việt được cấu tạo bởi 3 bộ phận, đó là âm đầu, vần và thanh. Ba bộ phận này sẽ giúp “tiếng” được hình thành và rõ nghĩa. Trong đó thì vần lại được chia nhỏ thành 3 bộ phận khác đó là âm chính, âm đệm và âm cuối. 

Cách phát âm tiếng Việt chuẩn dành cho mọi đối tượng

Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể học được tiếng Việt, và cách phát âm chuẩn tiếng Việt chỉ có một. Vậy nên người học có thể yên tâm vào tính nhất quán khi tiến hành học tập tiếng Việt.

Cách phát âm 1 âm tiết tiếng Việt

Bản chất tiếng Việt được cấu tạo bởi từng từ ngữ và âm tiết, vậy nên khi phát âm sẽ phát âm theo từng từ một. Điều quan trọng nhất khi người học học về phát âm tiếng Việt cho 1 âm tiết đó là cần phải nắm được những yếu tố quan trọng khi phát âm và khẩu hình của miệng khi phát âm ra âm đó. Có thể lấy ví dụ: phát âm một cách ngắn gọn hoặc là kéo dài, chuyển động của lưỡi từ lúc bắt đầu âm cho tới khi kết thúc âm ra sao.

Ngoài ra, việc phát âm 1 âm tiết tiếng Việt cần rành mạch, rõ ràng và mang rõ ngữ nghĩa của âm tiết đó. Tránh việc dễ gây hiểu lầm cho người khác khi nghe, nhất là người nước ngoài sẽ có thể bị nói lái và ngọng đi khiến âm tiết bị thay đổi ngữ nghĩa.

Cách phát âm nhiều âm tiết tiếng Việt

Việc phát âm nhiều âm tiết tiếng Việt chính là việc người học phát âm phải phát âm từng âm tiết một. Nếu như một âm tiết có thể nói được chính xác thì khi có nhiều âm tiết hoàn toàn không gây ra được nhiều khó khăn cho người học. Cần chú ý nhiều hơn tới khẩu hình của miệng và sự ngắt nghỉ hơi khi phát âm nhiều âm tiết. Bởi thế nên việc nói đúng được 1 âm tiết không có nghĩa là sẽ đúng cho tất cả các âm còn lại. Người học cần có sự luyện tập để có thể thuần thục khả năng nói nhiều âm tiết. 

Một khi đã phát âm tiếng Việt được nhiều âm tiết một lúc thì việc có thể nói hoàn chỉnh một câu văn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từ đó sẽ tăng cường khả năng giao tiếp cho người học và giúp họ có thể thành thạo tiếng Việt sớm hơn.

Người nước ngoài nên học cách phát âm tiếng Việt như thế nào?

Người nước ngoài chưa từng biết đến tiếng Việt cho nên cách học tập sẽ có nhiều điểm khác biệt so với người bản xứ. Thứ nhất, người nước ngoài cần phải có giáo viên người Việt kèm cặp để có thể tập nói và viết được tiếng Việt. Điều này sẽ giúp họ không bị bỡ ngỡ và có thể phát âm tiếng Việt một cách tốt nhất.

Người nước ngoài nên học cách phát âm tiếng Việt ra sao ?

Tiếp đến, người nước ngoài khi học tiếng Việt là ngôn ngữ khác so với tiếng mẹ đẻ của họ. Cho nên họ thường bị ám ảnh từ tiếng mẹ đẻ của mình, do vậy mà họ thường không nhận ra những nét khác biệt và thường hay ngộ nhận rằng âm tiết khi học được nó giống tương tự như âm tiết có sẵn trong tiếng mẹ đẻ của họ. Đây là điều cần phải tránh để có thể phát âm tiếng Việt một cách đúng nhất. Vậy nên người dạy học sẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng và rèn luyện khả năng đọc, nói của người người ngoài.

Người nước ngoài có thể mất khoảng vài năm để có thể phát âm chuẩn tiếng Việt và đọc viết một cách thành thạo. Tuy nhiên đó là sự cần thiết để họ có thể hoàn thiện khả năng đọc và nói tiếng Việt một cách tốt nhất. Vậy nên người nước ngoài nên học tiếng Việt một cách chậm rãi để có thể hoàn chỉnh cách phát âm sao cho không còn bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ và một vài yếu tố khách quan khác.

Qua bài viết trên có lẽ các bạn đã biết được sự quan trọng của việc phát âm tiếng Việt đối với người mới học và đặc biệt là người nước ngoài. Việc nói, đọc và nghe được thành thục sẽ giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết vừa rồi.